Home SỨC KHỎE Bé 1 tuổi bị rách thực quản do thìa đâm vào cổ...

Bé 1 tuổi bị rách thực quản do thìa đâm vào cổ họng, các ông bố bà mẹ đọc mà tránh cho con này, đau lòng quá

130
loading...

Bé D. cầm chiếc chìa chơi, trong lúc chập chững đi bé bị ngã khiến chiếc thìa đâm sâu vào cổ họng gây rách thực quản.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, bệnh nhi N.N.P.D (1 tuổi, ngụ Phú Yên) nhập viện trong tình trạng vùng cổ không có vết trầy xước nhưng sưng rất to, tình trạng sốt cao.

Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhi bị tổn thương thực quản, nhiễm trùng nặng lan xuống lồng ngực, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da, tràn dịch màng phổi, tiên lượng xấu. Các bác sĩ lập thức can thiệp cấp cứu cho bé D.

Loading...

Các bác sĩ đã mổ một đường dài, hết nguyên chiều dài cổ của em bé để xử lý vết thương. Sau khi mở vết thương, các bác sĩ nhận thấy vùng họng và thực quản của bệnh nhi bị rách toạc, vết thương dài 7cm từ hầu họng đến thực quản. Ở khu vực cổ đã hình thành ổ nhiễm trùng nặng, thường những áp xe trung thất thế này thì tiên lượng bệnh nhân tử vong cao.

Sau khi dọn sạch ổ nhiễm trùng, dẫn lưu dịch mủ ra ngoài, mỗi ngày sau đó các bác sĩ phải gây mê cho bé trước khi thay băng, lấy những gì còn sót lại trong thực quản, bơm rửa, sát trùng. Do vết rách không thể tự lành được nên các bác sĩ phải khâu thực quản, mở dạ dày, truyền thức ăn vào dạ dày qua ống thông nhằm tránh nhiễm trùng vết thương và kích thích tiêu hóa trên, chủ động chế độ ăn.

Bé D. đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh Hà Phượng)

loading...

Sau gần một tháng điều trị, tình trạng của bé D. đã khá ổn định. Dự kiến vài ngày tới bé sẽ được rút ống thông và tập ăn bằng được miệng, kịp về quê ăn Tết. Mẹ bé D. cho biết, trong khi gửi trẻ bé ngã trong lúc ngậm chiếc thìa nên đã bị đâm vào cổ họng. Cô bảo mẫu đã lấy thìa ra khỏi họng bé nhưng không báo cho gia đình và tiếp tục cho uống sữa. Đến khi bé D. có biểu hiện sốt, cổ họng sưng lên, cô giáo mới gọi cho gia đình. Bé được chuyển lên bệnh viện địa phương rồi chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

Bác sĩ Huy nhận định, bé D. bị nhiễm trùng nặng, diễn tiến nhanh như vậy là do khi thực quản bị tổn thương, bé vẫn được cho ăn uống bình thường, thức ăn và dịch tiêu hóa tiết ra làm loét, nhiễm trùng vùng tổn thương.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi trẻ bị mắc dị vật tương tự bé D., người nhà không nên lấy dị vật ra khiến rách họng, nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn, mà cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp.

loading...

Nguồn: http://tamsugiadinh.vn/suc-khoe/be-1-tuoi-bi-rach-thuc-quan-do-thia-dam-vao-co-hong-tsgd23041

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments