Home SỨC KHỎE Chế biến kiểu này thì tỏi có là “thần dược” cũng trở...

Chế biến kiểu này thì tỏi có là “thần dược” cũng trở thành thuốc độc chết người

963
loading...

Tỏi là một loại gia vị phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, và cũng đồng thời là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, tỏi cũng có thể gây hại tới sức khoẻ.

Tỏi là một trong những loại gia vị phổ biến trên thế giới. Ngoài ra, trong Đông Y và Tây Y, tỏi được xem như một loại thần dược với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, tỏi có tác dụng phòng chống ung thư, các bệnh tim mạch, giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc phóng xạ…

Tuy tỏi có nhiều công dụng chữa bệnh và được coi là một thần dược, nhưng nếu không được chế biến đúng cách, tỏi có thể biến thành chất độc, gây tác động tiêu cực tới sức khoẻ con người.

Dưới đây là những trường hợp chế biến tỏi không hợp lý, khiến tỏi biến chất, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Loading...

Sử dụng tỏi ngay sau khi băm nhuyễn

loading...

Để tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình thường có thói quen nấu hoặc ăn tỏi ngay sau khi băm nhuyễn. Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm bởi trong tỏi tươi có chứa một lượng allicin – một hợp chất lưu huỳnh. Hợp chất này sẽ được tổng hợp và tăng cường hoạt động nếu để trong không khí 15 phút trước khi nấu ăn. Do đó, nếu nấu hoặc ăn tỏi ngay, hợp chất này sẽ không phát huy được tác dụng, gây lãng phí.

Xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao

loading...

Khi chế biến nhiều món ăn, nhiều gia đình thường phi thơm tỏi trước ở nhiệt độ cao để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, chất allicin trong tỏi sẽ bị vô hiệu hoá và mất đi khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chưa kể, tỏi phi ở nhiệt độ cao rất nhanh cháy, sinh ra nhiều chất không có lợi cho sức khoẻ.

Vì vậy, khi phi tỏi, bạn chỉ nên để lửa nhỏ và xào nấu nhanh trong khoảng 15 phút. Nếu nấu tỏi ở lửa vừa, bạn cần đảo thật nhanh rồi tắt bếp để không làm mất đi tác dụng chữa bệnh của tỏi.

Sử dụng tỏi ở dạng thuốc nén

Loading...

Như đã nói ở trên, tỏi là một vị thuốc có nhiều tác dụng chữa bệnh quan trọng. Tuy nhiên, tỏi thường có mùi khó chịu và lâu bay mùi, khiến người sử dụng không thoải mái. Vì vậy, nhiều người thường tìm đến các loại thực phẩm chức năng có chứa tỏi.

Cách làm này tuy giúp hạn chế mùi tỏi, tuy nhiên, lại không đảm bảo tác dụng chữa bệnh của loại thực phẩm này. Khả năng chữa bệnh và chống ô xy hoá của tỏi ở dạng viên nén, bột tỏi hay tỏi khô đều không thể bằng tỏi tươi.

Sử dụng tỏi mọc mầm

Không chỉ riêng tỏi mà với bất cứ loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh nào bạn cũng nên tránh sử dụng nếu chúng mọc mầm. Tỏi khi mọc mầm dù không gây độc hại nhưng giá trị dinh dưỡng thường không còn nhiều. Vì thế, khi mua và sử dụng tỏi, bạn cần chú ý chọn tỏi mới thu hoạch hoặc tỏi tươi, tép tỏi còn cứng, chắc và mọng nước.

(Nguồn: Tổng hợp theo Phununews)

Nguồn: http://feedy.vn/bai-viet/tin-tuc/che-bien-kieu-nay-thi-than-duoc-toi-cung-tro-thanh-thuoc-doc-nguy-hiem_6850.html

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments