Home SỨC KHỎE Không dám dùng đồ nhựa, túi nilong vì sợ nhiễm chì nhưng...

Không dám dùng đồ nhựa, túi nilong vì sợ nhiễm chì nhưng người Việt lại đang “ăn” chì từ thứ này

433
loading...

Mới đây thông tin nước uống có chì gây ung thư khiến người dân bàng hoàng lo sợ. Nhưng người Việt không hề hay biết rằng chính thói quen sử dụng thứ này trong ẩm thực lại là nguyên nhân gieo rắc tai họa.

Theo cơ quan tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm của Ấn Độ (FSSAI), tình trạng người dân nước này sử dụng giấy báo để gói thực phẩm, đặc biệt ở những quán hàng rong chính là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cho người dân nước mình.

Do tính tiện ích và lợi nhuận, người bán hàng thường xuyên sử dụng giấy báo hoặc những hộp nhựa để đựng thực phẩm mà không hề hay biết rằng vi khuẩn và độc chì trong những tờ báo cũ đang được đưa vào cơ thể một cách trực tiếp.

Loading...

Mực in báo vốn rất nguy hiểm với sức khỏe con người bởi mực in chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cao. Với những thức phẩm đã nấu chín thường chứa dầu mỡ nên dễ dính mực in báo gây nguy hại cho sức khỏe. Lượng muối chì trong mực in cao dễ dàng hòa tan trong dung môi nước, chất béo khi được dùng để gói thực phẩm.

Cơ quan này còn cho biết, ngoài tác nhân hóa học, các loại vi khuẩn cũng là nguyên nhân tiềm tàng khiến người già, thanh thiếu niên, trẻ em và những người mắc bệnh liên quan đến nội tạng, hệ miễn dịch mắc ung thư cao hơn.

loading...

Người dân nước này đã vẫn vô tư dùng giấy báo để gói thức ăn.

Để hạn chế tình trạng ung thư, chính phủ Ấn Độ đã mau chóng tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân

Không chỉ Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan cũng đưa ra nghiên cứu về các nguyên tố kim loại nặng như chì, thép crôm, cát-mi-um, thủy ngân, mực in có loại chất độc gọi là PCBs (Polychlorinated Biphenyls) cùng những chất dung môi hữu cơ độc hại như ethanol, isopropanol, toluen… có trong báo in.

loading...

Mặc dù những chất này khi được làm khô sẽ không gây hại nhưng bởi có độ bám dính cao, chì không hòa tan trong nước cũng như không bị oxy hóa nên khi vào cơ thể chúng được tích trữ tại mỡ, gan, não và rất khó bị thải ra.

Loading...

Người bị nhiễm độc chì sẽ có nguy cơ bị biến đổi gen

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 1 kg giấy báo cũ sẽ có 0,1-1mg chất độc chì, nguy cơ nhiễm độc chì sẽ tăng lên khoảng 0,5-2m khi ăn thực phẩm được bọc lại bằng báo cũ. Ở nhiệt độ cao, những thực phẩm nóng sẽ gây biến đổi gen ảnh hưởng đến quá trình di truyền.

Biểu hiện của nhiễm độc chì là phù mi mắt, ra mồ hôi, buồn nôn, và nôn…

Nhìn thì có vẻ sạch nhưng để những tờ báo này đến tay người tiêu dùng thì phải qua nhiều công đoạn. Vì qua tay nhiều người nên chúng chứa rất nhiều vi khuẩn. Đồng thời, do báo cũ có tính thấm hút mạnh nên vi khuẩn càng dễ xâm nhập và gây hại.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, người dân vì ham rẻ nên thường thu thập phế liệu, giấy báo đã sử dụng để bao gói thực phẩm mà không hề hay biết mình đang tự “rước” độc chì vào người. Ông cảnh bảo rằng không chỉ giấy in, giấy báo cũ mà ngay cả giấy trắng dùng bao gói thực phẩm cũng rất nguy hại.

Tổng Hợp

Nguồn: http://feedy.vn/bai-viet/tin-tuc/khong-dam-dung-do-nhua-tui-nilong-vi-so-nhiem-chi-nhung-nguoi-viet-lai-dang-an-chi-tu-thu-nay_5405.html

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments