Home SỨC KHỎE Nhìn tưởng nhiệt miệng lành tính, chẳng ai ngờ lại là ung...

Nhìn tưởng nhiệt miệng lành tính, chẳng ai ngờ lại là ung thư lưỡi gây hoại tử cả khoang miệng

269
loading...

Những dấu hiệu ban đầu của ung thư lưỡi khá giống với nhiệt miệng, khiến nhiều người chủ quan không kịp thời phát hiện, dẫn đến bệnh phát triển phức tạp và khó chữa trị hơn.

Trong số các căn bệnh ung thư, ung thư lưỡi là một loại ung thư hiếm gặp. Ung thư lưỡi là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng rất khó phát hiện bởi triệu chứng ban đầu của ung thư miệng khá giống với nhiệt miệng.

Cụ thể, ở giai đoạn đầu của ung thư lưỡi, người bệnh cũng xuất hiện những triệu chứng như sưng nóng, xuất hiện các vết áp xe trong khoang miệng. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh của nhiệt miệng và ung thư lưỡi cũng có những khác biệt nhất định.

Loading...

Nhiệt miệng là phản ứng của cơ thể với liên cầu khuẩn Strepotococcus xâm nhập vào cơ thể qua các vết trầy xước trong khoang miệng hoặc do vấn đề về di truyền, ảnh hưởng thời tiết.

Khi bị nhiệt miệng, hiện tượng sưng nóng thường không kéo dài, các vết áp xe nông ở dưới môi, lưỡi hoặc các góc miệng. Những vết áp xe này sẽ dần chuyển trắng và đỡ đau hơn. Đây cũng là lúc bệnh bắt đầu thuyên giảm.

loading...

Ngược lại, ung thư lưỡi do một số virus như Herpes, HPV… gây ra. Ung thư lưỡi là hệ quả của việc lạm dụng thuốc lá và rượu hoặc là biến chứng của bệnh viêm cận răng.

Với ung thư lưỡi, các vết sưng nóng thường kéo dài, xuất hiện hiện tượng lở loét khoang miệng, các vết áp xe không thể tự lành được. Khi bệnh nặng hơn, người bệnh thường sút cân, biếng ăn, sốt cao; đầu lưỡi ngứa, đau và chảy máu. Đặc biệt, dưới lữoi xuất hiện khối u cản trở nhai và nói.

Do khá giống nhiệt miệng, nhiều người bệnh thường chỉ phát hiện mình mắc ung thư lưỡi vào giai đoạn cuối – khi các tế bào ung thư đã lan rộng, thậm chí là gây hoại tử các bộ phận liên quan.

loading...

Việc chữa trị ung thư nói chung, và ung thư lưỡi nói riêng ở giai đoạn cuối là rất khó khăn. Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu lạ trong khoang miệng, người bệnh cần quan sát tỉ mỉ, tránh tự ý dùng thuốc hoặc để bệnh phát triển nặng, gây nguy hiểm.

Để phòng tránh ung thư lưỡi cũng như nhiều chứng bệnh liên quan đến răng miệng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

+ Vệ sinh răng miệng đều đặn bằng cách đánh răng và súc miệng nước muối.

Loading...

+ Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối để ngừa sâu răng và nhiễm trùng nướu.

+ Hạn chế uống rượu, đồ uống có cồn và thuốc lá.

+ Nếu thấy vết loét lâu ngày không khỏi hoặc xuất hiện các khối u hạch bất thường trong khoang miệng hoặc cổ, cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán kịp thời.

Nguồn: http://feedy.vn/bai-viet/tin-tuc/nhin-tuong-nhiet-mieng-lanh-tinh-chang-ai-ngo-lai-la-ung-thu-luoi-gay-hoai-tu-ca-khoang-mieng_6397.html

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments