Home SỨC KHỎE Tự kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc ung thư hay...

Tự kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc ung thư hay không chỉ với 3 ngón tay, 3 bước thực hiện đơn giản lại chính xác

111
loading...

Bạn có biết rằng: “Khi kiểm tra các hạch bạch huyết bằng 3 ngón tay, nếu thấy chúng lớn hơn viên đá và không trở lại kích thước bình thường sau 1 tháng, bạn nên đi khám để phòng ngừa ung thư”. Cùng chúng thôi học cách thực hiện nhé!

Khi bị đau họng, trước khi đi khám bác sĩ, bạn có thể tự kiểm tra liệu mình bị viêm nhiễm, chỉ là cơn đau nhẹ hay thậm chí dấu hiệu của ung thư bằng phương pháp sau đây.

Bước 1: Hãy nói “Ah”

Loading...

Đầu tiên, bạn hãy đứng trước gương, há to miệng bằng cách nói “ah” và soi đèn về phía họng để quan sát tốt hơn cổ họng của mình.

Thủ thuật cổ điển này có thể đánh giá được vòm miệng mềm, mô thịt mềm nằm ở phần cuối của vùng phía trên miệng, tiến sĩ Landon J. Duyka, chuyên khoa tai- mũi- họng của Bệnh viện Forest (Mỹ) giải thích.Bước 2: Kiểm tra họng

Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra liệu có nốt hay màu sắc khác thường trong họng hay không. Đôi khi, những nốt đỏ trên cổ họng chỉ là mô bạch huyết bình thường có tác dụng chống lại viêm nhiễm, tiến sĩ Duyka nhận định.

loading...

Nhưng trong trường hợp những nốt nhỏ này gây đau đớn, bị loét và xuất hiện trên cả lưỡi lẫn cổ họng, chúng có thể báo hiệu sự xâm nhập của các con virus, đặc biệt là khi bạn đang sốt.

Lúc đó, bạn không nên chần chừ, hãy đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Những nốt trắng cũng là dấu hiệu nhiễm trùng. Nốt có màu trắng phấn và nằm trên amiđan, có thể là sỏi amiđan. “Chúng được tạo ra bởi các vi khuẩn vô hại trong cổ họng và không nguy hiểm”, bác sĩ Duyka nói.

Bước 3: Kiểm tra hạch bạch huyết

loading...

Các hạch bạch huyết thường mềm, có kích thước bằng hạt đậu, nằm dưới xương hàm, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Theo tiến sĩ Duyka, nếu chúng sưng lên và bạn cảm thấy đau, có thể bạn đã bị nhiễm trùng.

Bạn có thể kiểm tra các hạch bạch huyết bằng cách dùng 3 ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa áp sát vào nhau, sau đó sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai xanh.

Nếu cảm giác có u, các hạch đang sưng, tức là bạn có thể đã bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn bị giữ lại và tiêu diệt để các phần khác của cơ thể không bị viêm nhiễm.

Loading...

Nhưng trong trường hợp hạch sưng to hơn một viên đá cẩm thạch và không trở lại kích thước bình thường dù bạn đã khỏi bệnh đến 1 tháng, hãy đi khám bác sĩ để đề phòng nguy cơ bị ung thư.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/cach-kiem-tra-hong-ai-cung-de-dang-thuc-hien-de-phat-hien-ung-thu-a241960.html

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments