Home MẸO HAY 7 kĩ năng THOÁT THÂN trong HỎA HOẠN nhất định bạn phải...

7 kĩ năng THOÁT THÂN trong HỎA HOẠN nhất định bạn phải biết, lưu lại không thừa đâu ạ

427
loading...

Người xưa có câu: “Nhất thủy nhì hỏa”. Cháy nổ, hỏa hoạn luôn là nỗi ám ảnh khủng khiếp của con người ta. Việc trang bị những kĩ năng sống sót, thoát thân trong hỏa hoạn là điều cực kì cần thiết.

Vụ cháy ở một quán karaoke 8 tầng trên đường Nguyễn Khang, Hà Nội thêm một lần cho thấy thoát thân trong hỏa hoạn là kỹ năng quan trọng thế nào. Để đối diện với “bà hỏa”, đôi khi không phải cứ nhanh chân là bạn có thể thoát khỏi hiểm họa. Dưới đây là 7 kỹ năng cơ bản nhất định bạn phải nằm lòng.

1. Giữ bình tĩnh

Loading...

Hãy chế ngự cơn sợ hãi của bản thân. Tỉnh táo hết sức có thể để biết rằng mình đang ở đâu, ngọn lửa cháy từ phía nào và cần phải chạy theo hướng nào mới thoát hiểm được. Hoảng loạn sẽ chỉ khiến bạn thêm lúng túng và ít cơ hội sống sót hơn.

2. Bò sát đất để tiết kiệm sức lực

Khi phát hiện mùi lạ của khói, gaz, vật liệu cháy, hãy bò ra ngay phía cửa. Bạn không nên chạy khi vẫn còn chịu đựng được. Bởi khi chạy bạn sẽ mất nhiều sức, phải thở dốc, lá phổi cũng sẽ hấp thụ rất nhiều khói độc khiến bạn mau chóng kiệt sức, bị ngạt, thậm chí bị ngất.

loading...

3. Dùng vải thấm nước làm mặt nạ phòng độc

Một tấm vải thấm nước có thể cứu mạng bạn. Hãy dùng bất cứ mảnh vải nào thấy được ở xung quanh, nhúng nước, quấn quanh mũi và miệng. Nếu có một tấm chăn ướt có thể choàng lên người thì càng tốt. Bạn sẽ giảm thiểu khả năng bị cháy, giảm thiểu sức nóng và chống ngạt.

4. Chạy men theo bờ tường

loading...

Chớ hoảng loạn chạy lung tung. Bờ tường có thể giúp bạn xác định một phương hướng tốt giữa biển lửa, khói. Nếu đi cầu thang, hãy nép sát vào tường để có được điểm tựa, không bị dòng người xô ngã mình.

5. Nếu lửa nhỏ hãy tận dụng vật cứu hộ có sẵn

Loading...

Ống nước, bình xịt chữa cháy hoặc thậm chí là một tấm chăn lớn có tẩm nước cũng là những vật dụng cứu hộ có ích nếu đám cháy nhỏ và có thể kiểm soát. Nhưng nếu không thể dập tắt sớm đám cháy, hãy nghĩ đến cách thoát thân và gọi cứu hỏa ngay.

6. Dập lửa bén vào người

Nếu tóc, quần áo bị bén lửa, đừng cố dùng tay dập tắt chúng. Thay vào đó, hãy mau chóng nằm xuống sàn lăn qua lăn lại nhiều lần. Lửa sẽ tắt.

7. Nếu không thể thoát ra khỏi phòng?

Nếu bị kẹt trong phòng, không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa để ngăn khói độc tràn vào. Sau đó, mau chóng chui xuống gầm giường, nằm sát xuống sàn nhà. Gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa tìm kiếm khi có người còn mắc kẹt lại bên trong.

Nguồn: http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=87016

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments