Home ĐỜI SỐNG Nếu bạn đang Làm việc như trâu mà lương vẫn bèo –...

Nếu bạn đang Làm việc như trâu mà lương vẫn bèo – tôi khuyên bạn nên đọc bài này

265
loading...

Đừng ấu trĩ nghĩ theo kiểu “Cần cù bù thông minh” nữa, hãy suy nghĩ đi tại sao người ta có thể vừa làm vừa chơi vài tiếng đồng hồ mà lương họ hơn 10 triệu thậm chí 20-30 triệu. Còn bạn thì phải làm cật lực đến 8 tiếng -10 tiếng và thậm chí về tới nhà vẫn phải làm lụng rất vất vả mà lương bèo nhèo chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt.

Vấn đề là không ai nhận ra mình đang làm việc sau cách mà chỉ đổ lỗi cho công việc quá nặng, công ty bóc lột sức lao động, sếp không trả lương xứng đáng,… Ai đang suy nghĩ giống vậy thì làm ơn thay đổi đi, nhờ giùm câu: “ĐỪNG LÀM VIỆC CHĂM CHỈ – HÃY LÀM VIỆC THÔNG MINH”. Và muốn làm được điều này, hãy tuân thủ 2 quy tắc sau để làm ít đi, hiệu quả hơn với công việc hiện tại.

1. NGUYÊN LÝ 80/20: Tập trung vào 20% quan trọng mang lại 80% kết quả (Quy luật 80/20) để giảm bớt thời gian làm việc.

Loading...

Hãy vận dụng nó để:
– Cố gắng chỉ dùng 20% công sức đi tiếp thị để tìm kiếm 80% chỉ tiêu khách hàng mà công ty đề ra
– Cố gắng đạt 80% doanh số mà chỉ dùng 20% lượng thời gian bạn bỏ ra.
_ Chỉ gọi điện cho 20% khách hàng trong danh sách nhưng lại bán được 80% tổng chỉ tiêu trong danh sách đó.

_ Chăm sóc 20% số lượng hợp đồng những người khác đang làm nhưng cố gắng phát triển nó bằng 80% KPI của họ v.v……

Ví dụ là vậy đó. Nó có ý nghĩa trong nhiều trường hợp lắm, miễn là mình nghĩ tích cực thì ok, không giới hạn gì cả. Bill Gates cũng đã từng chia sẻ: “Nếu bạn lấy đi 20% những người quan trọng nhất. Với 80% những người còn lại, chúng tôi sẽ trở thành 1 công ty không còn quan trọng nữa”. Sáng tạo lên, làm ít thôi mà hiệu quả thì vẫn tốt hơn làm nhiều mà hiệu quả không cao.

2. QUY LUẬT PARKINSON: Giới hạn thời gian hoặc tốt nhất là nói không với 1 việc nào đó không quan trọng (Quy luật Parkinson) để tập trung vào 20% nhiệm vụ quan trọng

loading...

Ví dụ: bạn và bạn gái cùng đi xem phim, chỉ còn 30 phút nữa là bắt đầu xuất chiếu, trong khi từ nhà đến rạp chiếu cũng đã mất 25 phút. Vì vậy chỉ có 5 phút để cô bạn gái sửa soạn. Cô ấy chỉ mất hơn 7 phút một chút, cả hai đến rạp trễ vài phút nhưng vừa đủ để bỏ qua phần quảng cáo đầu phim.

Dịp khác, bạn cùng nhau đi ăn tối với mấy người bạn. Thời gian đến lúc gặp mặt còn đến gần 1 giờ đồng hồ. Lần này thì cô bạn gái sẽ sửa soạn mất gần 1 giờ đồng hồ.

Cũng một cuốn đề cương ôn thi học kỳ một Triết học, nếu chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày thi, bạn cũng có thể học thuộc nó được. Nhưng nếu còn đến 1 tuần? 2 ngày để học ư? Không. Bạn sẽ mất vừa đúng 1 tuần để học cùng một cuốn đề cương đó.

loading...

3. Quy tắc 20 phút

Có một mẹo nhỏ bạn có thể sử dụng để tạo lập thói quen tốt để giúp bạn đạt được mục tiêu phía sau những ước mơ tạo dựng cuộc sống lý tưởng. Quy tắc này đơn giản là hãy xác định thói quen mà bạn muốn tạo dựng sau đó dành 20 phút mỗi ngày thự hiện và lặp lại trong 30 ngày để hình thành thói quen. Chẳng hạn:

* 20 phút mỗi ngày đọc để mở rộng kiến thức, nhất là trong lĩnh vực bạn cần để trở nên thành thạo hơn, nhằm đạt được mục tiêu cụ thể (ví dụ, có được một số bằng cấp hoặc chứng nhận).

Loading...

* 20 phút mỗi ngày kết nối để phát triển mối quan hệ với những người thành công khác đang làm những gì bạn muốn làm. Những mối quan hệ này sẽ mở cánh cửa đến các cơ hội giúp bạn đạt được mục tiêu và hiện thực hóa ước mơ.

* 20 phút phát triển các hoạt động kinh doanh phụ trợ (side business) mà bạn hy vọng một ngày nào đó sẽ dành toàn bộ thời gian của mình cho chúng.

LỜI KẾT:

Bởi vì ai cũng có cùng 24h/ngày cả. Nên đừng ép bản thân làm việc quá thời lượng bạn có. Chất lượng thời gian của bạn mới tạo ra sự khác biệt của bạn. Đó là cả 1 nghệ thuật của “đơn giản hóa”. Sống “lười biếng” và đơn giản không phải là hời hợt, nông cạn mà ngược lại sâu sắc đến lạ lùng… Thay vì thế, ta biết lựa chọn những gì là cần để ưu tiên, cái gì là quan trọng nhất với bản thân mình và chỉ tập trung làm trước thì nó sẽ giúp bạn vui vẻ hơn trong việc lao động kiếm tiền mỗi ngày.

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f4561/lam-viec-nhu-trau-ma-luong-van-beo-toi-khuyen-ban-nen-doc-bai-nay-2360358/

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments