Home SỨC KHỎE Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách nấu cơm đúng cách để...

Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách nấu cơm đúng cách để cả đời không lo bệnh tật

161
loading...

Trước giờ các mẹ vẫn dùng câu “dễ như ăn cơm”’ hay “dễ như nấu cơm” để chỉ một việc làm gì đó hết sức dễ dàng, nhưng thật ra tất cả các mẹ đều đã nấu cơm sai cách đang tự đầu độc gia đình mình.

Nói thiệt trước khi đọc bài báo này em luôn tự hào mình là một bà mẹ bỉm sữa thứ thiệt. Em không tự cho mình là tài giỏi gì đâu, chỉ làm em cái gì cũng biết một chút và chịu khó vun vén cho gia đình.

Em vốn là người hơi cầu toàn và rất yêu thương gia đình, nên em muốn mình tự tay làm lấy những gì tốt nhất cho các con và người thân của mình. Nên cái gì em cũng học, học nấu ăn, học làm bánh mứt, làm những món ăn nhẹ cho con kể cả kem, bánh ngọt em điều tự làm chứ không mua ở ngoài dù là của những thương hiệu có tiếng.

Loading...

Em cũng tự trồng một vườn rau nhỏ với đầy đủ rau củ cần thiết cho gia đình. Còn những loại không trồng được thì em sẽ tìm mua ở những cửa hàng thức phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Em được rất nhiều chị bạn khen là khéo tay, tỉ mỉ và giỏi chăm gia đình, điều đó là em tự hào lắm. Nhưng em đã rất thất vọng về mình sau khi biết được một sự thật là trước giờ em và tất cả các mẹ bỉm sữa đang làm sai quy cách của một việc mà hầu như ai cũng cho là dễ nhất đó là nấu cơm.

Chắc các mẹ đang thắc mắc là nấu cơm thì có gì mà sai quy cách phải không? Lúc đầu em cũng nghĩ vậy đó, nhưng cái sai của chúng ta là có đó các mẹ ạ!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trước khi nấu thành cơm gạo phải được ngâm qua một đêm rồi mới được đem đi nấu, như vậy mới đúng quy cách và an toàn.

loading...

Lý do mà cách chuyên gia đưa ra để lý giải cho hành động này là “trong gạo có một loại chất được gọi là asen, là loại chất có từ trong thuốc trừ sâu được người nông dân sử dụng khi lúa mới lên đòng hoặc sinh ra từ các chất ô nhiễm công nghiệp”.

Không những vậy, gạo cũng chính là loại thực phẩm có tỷ lệ asen cao hơn 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Cho nên chúng ta cần phải ngâm gạo qua đêm trước khi nấu để có thể làm giảm 80% lượng asen tự nhiên trong gạo, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đây cũng chính là kết quả thí nghiệm trong việc nấu cơm bằng ba cách khác nhau của Giáo sư Andy Meharg, một chuyên gia hàng đầu về ô nhiễm gạo từ trường Đại học Queen’s Belfast.

loading...

– Lần thứ nhất, ông sử dụng tỷ lệ hai phần nước, một phần gạo, khi đó, nước sẽ được gạo hấp thụ hoặc bốc hơi trong quá trình nấu.

– Lần thứ hai, ông tăng lên 5 phần nước, 1 phần gạo và lúc này thấy, nồng độ asen trong gạo đã giảm đi một nửa.

– Lần thứ ba, ông ngâm gạo qua đêm rồi mới nấu, lượng độc tố đã giảm hẳn 80%.

Loading...

Giáo sư cũng đưa ra lời khuyên cho chúng ta về cách nấu cơm tốt nhất để loại được chất asen trong gào là hấp cách thủy (giống nấu xôi). Cách làm này sẽ giúp “rửa sạch” được asen có trong gạo.

Được biết người hay ăn cơm mà không ngâm gạo sẽ có nguy cơ đe dọa về sức khỏe, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, tổn thương hệ thần kinh đặc biệt là có thể bị ung thư bàng quang, phổi…

Giờ biết ra mới thấy trước giờ hầu như tất cả chúng ta điều làm sai một việc tưởng chừng như không có gì để sai. Các mẹ hãy thay đổi đi nhé, hãy làm cách nấu cách thủy thử xem sao, vì nó cũng không mất nhiều thời gian nhưng lại đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả gia đình mình nhé.

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f113/100-ba-noi-tro-viet-nam-deu-dang-nau-com-sai-cach-2425634/

Facebook Comments
loading...
Loading...

Comments